Dax Đức đạt mức cao nhất trong 23 tuần trong khi FTSE của Vương quốc Anh phục hồi

Bất chấp những thông tin tiêu cực trên thị trường chứng khoán trong tuần qua, đồng Dax của Đức đang đạt mức cao kỷ lục lần thứ hai trong vòng 23 tuần qua. Trong khi đó, FTSE của Anh cũng đang phục hồi. Hai chỉ số đang trong giai đoạn phục hồi sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tháng vào ngày 22 tháng 8.

DAX của Đức
Bất chấp sự phục hồi nhẹ vào thứ Hai, đồng euro vẫn giảm 15% cho đến nay trong năm nay. Nó hiện đã giảm hơn hai phần năm giá trị so với đô la Mỹ.

DAX của Đức hiện giảm 12,3% trong năm nay, trong khi FTSE 100 của Anh giảm 9,4%. Đồng euro giảm 25% so với đồng đô la kể từ tháng Năm.

Chương trình kích thích khu vực đồng euro đã khiến đồng euro suy yếu. Nhưng các nhà đầu tư đang hy vọng nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế châu Âu. Nó có thể tăng thu nhập cho các nhà xuất khẩu.

Các nhà đầu tư cũng trông đợi vào chính sách tiền tệ của khu vực đồng euro. Họ có thể quyết định tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, họ lo lắng về tác động đến thu nhập của công ty.

Chính phủ Anh có kế hoạch vay để tài trợ cho việc cắt giảm thuế, vốn đã bị một số thành viên Đảng Bảo thủ chỉ trích là “kinh tế nhỏ giọt”. Nó cũng có kế hoạch cắt giảm mức thuế thu nhập cao nhất. Các biện pháp cắt giảm thuế của nó bao gồm loại bỏ các kế hoạch để tăng thuế công ty.

Năm nhóm doanh nghiệp đã viết thư cho chính phủ Anh yêu cầu hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt đang tăng cao. Họ nói rằng việc chính phủ không hành động có thể dẫn đến giảm đầu tư và nghèo đói.

Các nhà đầu tư đang trông đợi dữ liệu lạm phát sẽ được công bố trong tuần này. Họ cũng đang chờ đợi các bài phát biểu của các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu.

CAC của Pháp
Bất chấp sự mất giá của một sàn lớn, chứng khoán Anh đã tăng trở lại vào cuối ngày gần mức cao nhất trong năm. Cả FTSE 100 và FTSE 250 tập trung vào nội địa đều tăng sau khi chính phủ công bố kế hoạch gia hạn cắt giảm thuế.

Chính phủ Anh đang có kế hoạch tài trợ cho việc gia hạn cắt giảm thuế bằng cách tăng cường vay nợ. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ cho thấy lạm phát đã tăng lên 8,3% trong tháng 8, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2006. Tin tức này khiến thị trường toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Trong khi đó, chỉ số CAC 40 đóng cửa ở mức cao nhất trong chín năm. Cổ phiếu năng lượng thúc đẩy đà tăng. Điều này bao gồm TotalEnergies, giảm gần hai phần trăm do giá dầu thấp hơn. Giá đã phục hồi lên 1,067 đô la vào thời điểm viết bài.

Trong khi đó, chỉ số DAX của Đức trượt dốc, xuống mức thấp nhất trong một năm. Việc phá vỡ dưới 11,900 sẽ đưa DAX vào vùng điều chỉnh. Cũng có thể nó có thể tìm thấy hỗ trợ dọc theo đường xu hướng tăng từ mức thấp nhất của tháng 12 năm 2018.

Trong khi đó, Chỉ số CAC 40 của Anh đã đóng cửa ở mức cao nhất trong năm. Đây cũng là lần đầu tiên chỉ số này đóng cửa ở mức tiêu cực trong tám ngày qua. Điều này có thể dẫn đến sự thoái lui về phía 6.600.

FTSE của Vương quốc Anh
Mặc dù khởi đầu tuần mới mạnh mẽ, FTSE 100 vẫn sẽ giảm trong tuần này. Chỉ số bắt đầu tuần ở mức cao nhất kể từ đại dịch, nhưng dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng vào thứ Năm.

FTSE đã mất 4% trong tuần qua, mặc dù đã phục hồi được một phần nào đó. Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 1,5%. Tuy nhiên, thị trường Mỹ lại tăng điểm. Chỉ số Dow tăng 547 điểm, trong khi Nasdaq và S&P 500 đều tăng 1,7%.

Chỉ số FTSE 100 cũng đã giảm hơn 80 điểm kể từ khi chạm mức cao nhất trong 18 tháng vào tháng 10. Các khoản lỗ trong tuần này bao gồm 5 ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Lạm phát ở Anh đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ là 5,4% vào tháng 12. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết lạm phát có thể chạm mức 10% trong năm tới. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư tỏ ra nhẹ nhõm khi các ngân hàng trung ương đang hành động.

Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào cuộc họp tiếp theo. Tỷ lệ dự kiến ​​sẽ tăng lên 0,75% từ mức thấp 0,55% trước đó. Dự kiến ​​tỷ giá sẽ tiếp tục tăng do lạm phát tiếp tục tăng. Ngân hàng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 1% trong tháng 5 và 2% trong năm tiếp theo.

Nền kinh tế Anh tăng 0,8% trong tháng Giêng, bất chấp đại dịch. Con số này cao hơn mức trung bình là 0,6% dự kiến. Tuy nhiên, lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm là 5,5% vào tháng Giêng.