Nga vẫn chưa quyết định cắt giảm dầu với OPEC

Trong vài năm qua, Nga vẫn chưa quyết định cắt giảm dầu với OPEC. Trong khi điều này là đúng, Nga không hoàn toàn đơn độc. Họ được tham gia bởi Trung Quốc, những người, giống như Nga, nghiêm túc trong việc giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng.

Trong Chiến tranh Lạnh, Nga được cai trị bởi các cựu đặc vụ KGB. Sau đó, như bây giờ, các cựu đặc vụ này không muốn bị làm phiền với việc cố gắng tìm ra cách đáp ứng nhu cầu năng lượng của một quốc gia đang phát triển và phát triển nhanh. Tất nhiên, những vấn đề này đã được giải quyết khi Nga và Trung Quốc không còn chịu sự đe dọa của Hoa Kỳ. Thay vào đó, họ đã trở thành đồng minh để giúp Hoa Kỳ giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ từ Trung Đông.

Tuy nhiên, một vấn đề mà OPEC đang gặp phải là họ đang bị các công ty dầu khí này theo dõi, những người cần sản xuất nhiều dầu hơn để kiếm lợi nhuận. Cho đến nay, Nga vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này nên tất cả các công ty trên thế giới đang chờ đợi Nga đưa ra quyết định.

Trong mười năm qua, giá dầu đã tăng do chiến tranh ở Iraq và mong muốn của các nhà sản xuất dầu để bơm dầu từ các khu vực mới này. Cuối cùng, giá đã sụp đổ và chỉ gần đây, giá dầu bắt đầu tăng trở lại. Điều quan trọng cần lưu ý là Trung Quốc cũng có một phần vấn đề về khí đốt, nhưng khi nói đến dầu, họ sẽ phải đối mặt với cùng một vấn đề mà Nga đang phải đối mặt.

Nhưng, ít nhất là trong ngắn hạn, sản xuất dầu từ các quốc gia mới này đang chậm lại và nó đang tạo ra nhiều nhu cầu dư thừa cho dầu. Trong khi OPEC đã không sẵn lòng giảm sản xuất, vấn đề đang được Nga và Trung Quốc theo dõi chặt chẽ. Về lâu dài, đó sẽ là quyết định của họ nếu họ muốn nâng mức sản xuất của mình để đáp ứng nhu cầu gia tăng cho phép sản lượng của họ đáp ứng nhu cầu giảm. Dù bằng cách nào, nếu họ chọn giảm sản lượng, họ sẽ phải làm như vậy thông qua quy mô kinh tế lớn hơn.

Nhiều người trong các công ty dầu khí tin rằng giải pháp cho vấn đề này nằm ở Vịnh Mexico, nơi việc bơm khí đốt tự nhiên từ Đá phiến Marcellus đang gây ra đủ vấn đề với môi trường địa phương. Nếu một giải pháp có thể được tìm thấy ở đó, thì sản xuất có thể được tăng lên. Tất nhiên, điều này cũng có thể tạo ra những vấn đề mới cho OPEC vì các nhà máy mới chỉ có thể được sử dụng nếu có đủ dầu từ các nguồn ngoài khơi.

Một số công ty dầu khí đang hy vọng rằng phương Tây sẽ đi theo sự dẫn dắt của Nga trong việc sẵn sàng giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ từ OPEC và dầu sẽ tăng trong những năm tới. Thật không may, sự lạc quan như vậy sẽ là sớm vì tương lai vẫn chưa chắc chắn.