Tỷ giá EUR / USD giảm xuống mức thấp mới 2020 gần 1.0850

Đồng tiền lớn nhất và được giao dịch nhiều nhất ở châu Âu, Euro, vừa vượt qua mức thấp mới mọi thời đại so với Đô la Mỹ. Nhưng tại sao? Tại sao Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lại để đồng Euro giảm giá như thế này? Và tại sao ECB sẽ phải dùng đến một chính sách tiền tệ độc đáo để ngăn chặn nó?

Câu trả lời đơn giản là ECB đã chọn để Euro giảm giá thấp hơn nhiều và đây là cách duy nhất để đồng tiền này không thể giảm giá nữa. Các yếu tố khác, như xung đột Ukraine, sự yếu kém về kinh tế ở châu Âu, lo ngại về sự vỡ nợ tiếp theo của Hy Lạp và cuộc khủng hoảng đang chờ xử lý ở Síp, không quá quan trọng đối với quyết định của ECB. Điều tồi tệ nhất là quyết định này rất dễ đưa ra vì không có người chơi lớn nào ở Eurozone.

Không có người chơi lớn nào có thể đàm phán hoặc ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của ECB có bất kỳ mối quan tâm nào đến sự thành công của Euro tại thời điểm này. Nhìn kỹ vào lịch sử gần đây của các thị trường chứng khoán liên quan đến Euro trên thế giới sẽ cho thấy rằng các thị trường chứng khoán châu Âu đã làm rất tốt kể từ khi Euro ra mắt. Nhưng, câu chuyện không kết thúc ở đây.

Sự ra đời của Euro đã có một số kết quả thú vị, chẳng hạn như việc tăng cường đáng kể so với Đô la Mỹ, vốn đóng vai trò là chất xúc tác cho các điều kiện kinh tế vĩ mô tốt hơn ở châu Âu. Điều này đã đẩy đồng Euro lên mức rất thuận lợi so với đồng đô la Mỹ, cho phép nó tăng vọt lên trên mức thấp trước đó.

“Hiệp sĩ trắng” đằng sau mức cao bất ngờ này của Euro là khả năng Euro sẽ xuống thấp hơn nhiều so với Đô la Mỹ. Điều tồi tệ nhất về điều này là đồng Euro sẽ tăng trở lại mức cao trước đó so với đồng đô la Mỹ trong đồng Euro bắt đầu giảm.

Trong khi Fed, ECB và BOJ đều tin rằng USDollar vẫn bị định giá thấp, điều đó có thể không đúng trong tương lai gần. Nếu Đô la Mỹ có giá trị cao hơn nhiều so với hiện nay, thì đồng Euro sẽ chỉ được định giá lại một lần nữa và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi nó đạt được ngang giá với Đô la Mỹ một lần nữa.

Tình hình có phần giống với tình huống mà Euro phải đối mặt vào năm 2020 và 2020. Đồng Euro quá yếu so với Đô la Mỹ vào thời điểm đó và Fed không có gì phải làm để bù đắp cho điểm yếu của mình. Bằng cách áp dụng chính sách tương tự, Fed hiện đang mạo hiểm trừng phạt đồng Euro, bởi vì nó đã ở một mức độ rất bất lợi so với Đô la Mỹ.

  • #